Posted on

ไบเบิ้ลพริตตี้ คัมภีร์เน็ตไอดอล

วิวัฒนาการของเน็ตไอดอล
1. โชว์จิ๋มโชว์นมเต้นเด้าลมแจกเงินโชว์รอยสักเสพยา
ทำเรื่องบ้าๆบอๆ บลาๆ ให้มีคนติดตามในเฟซเยอะๆ

2. รับโฆษณาจากพวกสินค้าผิดกฏหมาย บ่อนออนไลน์
ดัดฟันเถื่อน ครีมปรอท ยาลดความอ้วน

3. เน็ทไอดอลบางคนที่หากินในวงการนี้จนช่ำชอง
อาจจะมีการ evolve ไปเป็นเจ้าของกิจการ ผลิตพวกยาลดความอ้วนขายเอง
wall1

Cr. เพจเรื่องจริงผ่านวอล

เรียก “เน็ตไอดอล” แยกให้ออก! “Idol” หรือ “Idiot”
559000004109201

ด้านแฟนแพจ “Drama-addict” เพจที่โด่งดังจากการนำเสนอปัญหาสังคม โพสต์แสดงจุดยืนเอาไว้อย่างชัดเจน ชวนให้สังคมหันมาพิจารณาคำว่า “เน็ตไอดอล (Net Idol)” กันเสียใหม่ว่าควรใช้กับคนที่ควรค่ากับตำแหน่งจริงๆ ไม่ใช่ “เน็ตไอดอลกลายพันธุ์” ที่โด่งดังจากการสร้างกระแสห่ามๆ ให้ตัวเองในยุคหลังๆ มานี้ แม้เจ้าตัวจะยังนึกศัพท์ใหม่ไม่ออกว่าควรเรียกแทนกลุ่มคนกลุ่มนี้ว่าอะไรดี แต่ชาวเน็ตก็คิดศัพท์ใหม่มาให้ แถมยังกดไลค์มอบคะแนนโหวตกันอย่างสะใจสำหรับคำว่า “เน็ตอีเดียต (Net Idiot)”

“ด้านดี = Net Idol, ด้านชั่ว = Net Idiot ใช้กันตามนี้นะครับ”
“Net Idol = เน็ทไอดอล = ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี,
Net Idiot = เน็ท อีเดียต = ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี

ป.ล. Idiot (n.) คนโง่เง่า (คำหยาบ), คนทึ่ม, คนปัญญาอ่อน, คนบ้องตื้น”


“ทุกวันนี้นี่ น่าจะมี ‘เน็ตไอดอล’ จริงๆ ไม่เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็น ‘เน็ตอีเดียต’ นี่แหละ 55555”
“สื่อน่าจะเอาคำนี้ไปใช้”
“สนับสนุนคำนี้”

แยกแยะให้ได้! คือสิ่งที่คนในสังคมต้องการ เพราะถ้าแยกไม่ออกระหว่าง “เน็ตอีเดียต” กับ “เน็ตไอดอล” ก็อาจนำไปสู่การยกย่องคนผิดประเภท และนี่คือความหมายที่แตกต่างระหว่างคน 2 ประเภท ตามความหมายที่ Cambridge Dictionaries online ได้ให้คำนิยามเอาไว้ว่า “ไอดอล” หมายถึงผู้เป็นที่นิยมชมชอบและได้รับการนับถืออย่างมาก ส่วน “อีเดียต” หมายถึงผู้ที่ถูกตราหน้าว่าโง่หรือมีพฤติกรรมหนักไปในทางงี่เง่านั่นเอง

“Idol (n.) someone who is admired and respected very much.”
“Idiot (n.) a stupid person or someone who is behaving in a stupid way.”


เมื่อหันกลับมามองคำว่า “เน็ตไอดอล” ไทยทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะโด่งดังจากการกระทำที่หนักไปทางประเภทหลังมากกว่า และนี่คือความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ที่วิเคราะห์พฤติกรรมของคนกลุ่มนี้เอาไว้ได้อย่างชัดเจนที่สุดแล้ว

“ผู้ชาย – สักลายเต็มตัวเหมือนตุ๊กแก+เจาะหูให้ดูเถื่อนๆ คอมโบ กับการพูดจาถ่อยๆ กร่างๆ   ผู้หญิง – โชว์โนตม+ขายเครื่องสำอาง/ อาหาร เสริม”

แตกต่างจาก “เน็ตไอดอล” ยุคแรกๆ ที่มักเติบโตมาจากกลุ่มคนที่มีหน้าตาดีเป็นทุนจนทำให้ผู้คนสนใจติดตาม บวกกับมีความสามารถในด้านต่างๆ ให้คนได้ชื่นชม ให้เยาวชนยึดเป็นแบบอย่างที่ดีได้ ยังไม่มีใครรู้แน่ว่าปรากฏการณ์ “เน็ตไอดอลฟีเวอร์” จะเป็นไปในทิศทางไหนต่อไป ที่แน่ๆ แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังอดตัดพ้อเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ไม่ได้

“การประชาสัมพันธ์ผลงานรัฐบาลผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย มีประชาชนกดไลค์เพียง 140 คนเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับ เน วัดดาว ที่มียอดไลค์มากถึง 1 ล้านคน ดังนั้น จึงต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนให้มากขึ้น”

Published by boonpub.com (เรียบเรียง)
LINE @boonpub.com
Email info@boonpub.com