Posted on

Bitcoins คืออะไร ?

bc_bitcoin
Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิตอล ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของระบบเน็ตเวิร์คคอมพิวเตอร์
WhatBitCoins

หลักการทำงานของบิทคอยท์ ขออธิบายตัวอย่างดังนี้
สมมุมิว่า คุณขายเครื่องดิ่ม และ ได้รับเงิน 1000 บาท คุุณไปที่ธนาคารและเปิดบัญชีเงินฝาก และคุณฝากเงิน 1000 บาท

ธนาคารจะบันทึกลงในระบบของธนาคารและในสมุดบัญชีว่าคุณมีเงิน 1000 บาท ในบัญชีของคุณ อันนี้ปกติคุณคงนึกภาพออก แต่ bitcoin ทำงานต่างจากกระบวนการข้างต้น คือ

คุณต้องสร้าง bitcoin wallet อาจจะเปิดบัญชีจากเว็บหรือดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งโปรแกรมจะสร้าง address หรือเรียกง่ายว่า สร้างเลขที่บัญชีของคุณ โดยเป็นของคุณโดยเฉพาะ และเวลาคุณขายเครื่องดื่มได้
ผู้ซื้อจ่าย bitcoin มาให้ยัง bitcoin address ของคุณ
ถ้าจะเปรียบเทียบให้ชัด ดังนี้
Bitcoin wallet คือ สมุดบัญชี
Address คือ เลขที่บัญชีธนาคาร
Block chain คือ ไฟล์ ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลการฝากถอนเงินของทุกๆคน
Bitcoin คือ ธนบัตร

Bitcoins wallet ที่แนะนำ  https://localbitcoins.com/ (เว็บหลัก)

How_bitcoin_works

ซึ่งหากเป็นธนาคาร จะบันทึกข้อมูลคุณไว้ในระบบของธนาคาร

แต่ว่า ระบบของ bitcoin จะถูกบันทึกไว้ในระบบชื่อว่า “Block Chain” < https://blockchain.info/ > ซึ่ง Block Chain จะมีข้อมูลของทุกรายการธุรกรรม ที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมด สำหรับธนบัตรโดยปกติ จะถูกกำหนดโดยรัฐบาล และแจกจ่ายโดยธนาคาร

แต่ Bitcoin เกิดแตกต่างกัน, Bitcoin เกิดจากการคำนวณ และ แจกจ่ายให้กับ “miners”
ซื่ง “miners” คือ บุคคลที่ run Bitcoin mining software บนคอมพิวเตอร์ของ miners, โดย mining software จะทำงานและนำรายการธุรกรรมที่เกิดขึ้นผ่าน network และใส่เข้าไปใน block chain
โดยบุคคลที่ run Bitcoin mining software จะทำให้คุณได้รับ Bitcoin

ถ้าพูดไปแล้วเหมือนเป็นสิ่งที่ง่ายในการได้รับ bitcoin แค่เพียง run mining software บนคอมพิวเตอร์คุณตลอดเวลา แต่ว่าจำนวนของ miners ก็มีมากขึ้นตามลำดับ ทำให้โอกาสในการได้รับ bitcoin ก็ยากขึ้น

ค่าธรรมเนียม Bitcoin
ปกติเวลาคุณโอนเงินไปยังธนาคารต่างๆ หรือชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ธนาคารจะทำการเก็บค่า ธรรมเนียมจากผู้ที่ได้รับเงินนั้น ดังนั้น เมื่อคุณตกลงว่าคุณจะให้ค่าธรรมเนียม แก่ miners ที่ทำรายการธุรกรรมให้คุณเท่าไหร่แล้ว หรือคุณเลือกที่จะไม่ให้ค่าธรรมเนียมเลยก็ได้ แต่ ค่าธรรมเนียมนี้จะถูกจ่ายให้กับ miner ที่ทำ รายการธุรกรรมให้คุณ ดังนั้น ถ้าคุณกำหนดค่าธรรมเนียม ที่จะให้แก่ miner มากเท่าไหร่ การธุรกรรมของคุณก็จะยิ่งเกิดเร็วขึ้นเท่านั้น และ ทุกรายการการทำธุรกรรม ก็จะถูกบันทึกไว้ใน block chain นั่นเอง

bitcoins binary

ทำไมถึงต้องใช้ bitcoinและผลประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ bitcoin
Bitcoin มีข้อดีและเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลาย คราวนี้เราจะลองพูดถึงข้อดีใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้

เป็นการทำธุรกรรมที่ เร็ว และ ถูก เวลาที่คุณทำธุรกรรมโดยใช้ Bitcoin
ค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นนั้นถูกมากๆ เมื่อเทียบกับวิธีการทำธุรกรรมอื่นๆ  โดยปกติค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 0.0005 BTC ต่อ 1 รายการการทำธุรกรรม (หรือน้อยกว่า 25 สตางค์)  ซึ่งหากเทียบกับการทำธุรกรรมทางไกลวิธีอื่น จะเสียประมาณ 700THB-1300THB ต่อ 1 รายการธุรกรรม

ซึ่งหากใช้บัตรเครดิต ก็จะเสียประมาณ 3-5% ของจำนวนเงินในการทำธุรกรรมนั้นๆ, ซึ่งยิ่งแพงกว่าค่าธรรมเนียมของการธุรกรรมโดยใช้ Bitcoin.
การทำธุรกรรมทางไกล จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน หรือบางทีเป็นสัปดาห์ ซึ่งหากใช้ Bitcoin การทำธุรกรรมจะสำเร็จภายในประมาณหน่วยชั่วโมง.

ไม่สามารถเรียกคืนได้ โดยปกติผู้ขายหรือเจ้าของร้านค้าออนไลน์ จะมีความกังวลว่าหากรับซื้อด้วยบัตรเครดิต ผู้ซื้อมีสิทธิ์แจ้งว่า เรียกเงินคืนได้ (Chargeback)
ด้วยเหตุผลต่างๆนานา เช่น เค้าไม่ได้เป็นคนใช้บัตร บัตรโดนขโมยบ้าง ซึ่งมันทำให้เราผู้ซื่งเป็นผู้ขายของ ส่งของไปแล้ว และกลับได้รับข้อความจากทางธนาคาร โดนเรียกเงินคืนเพราะเหตุผลต่างๆ และคุณซึ่งเป็นผู้ขายก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากส่งเอกสารยืนยันว่าเราส่งของจริง แต่กระนั้นก็เกิดการเสียเวลา เสียอารมณ์ เสียความรู้สึก ว่าเราทำธุรกิจอย่างสุจริต
แต่ผู้ซื้อบางรายกลับหัวหมอหรืออาจจะโดนขโมยบัตรจริงๆ และใช้เทคนิคตรงนี้ ทำให้เราผู้ซึ่งเป็นผู้ขายเสียโอกาสรายได้ส่วนนั้นไป

bitcoin currency

แต่ Bitcoin เป็นช่องทางการชำระเงินที่ไม่สามารถเรียกคืนได้ 100%
ดังนั้น ด้วยเหตุผลนี้ การที่คุณจะส่งจะรับด้วย Bitcoin คุณต้องมั่นใจว่าคุณส่งให้กับผู้รับที่คุณไว้ใจได้ และ Bitcoin address ถูกต้อง ไม่มีเอกสารให้ยุ่งยาก ใครก็ได้จากประเทศไหนก็ได้ ก็สามารถทำธุรกรรมด้วย Bitcoin ได้ โดยไม่ต้องทำเรื่องเอกสารให้ยุ่งยากใจ หรือเสียเวลาเป็นวันๆ ในการเปิดบัญชี สิ่งที่คุณต้องทำเพียงแค่ download Bitcoin Wallet ซึ่งมีหลายโปรแกรมให้เลือกใช้ โปรแกรมก็จะสร้างบัญชีผู้ใช้ (Bitcoin Address) ขึ้นมา

The Future of Bitcoins

The Future of Bitcoins

คุณสามารถมีบัญชีผู้ใช้ (Bitcoin Address) ได้มากเท่าที่คุณต้องการ คุ้มค่าแก่การลงทุน หากคุณเป็นคนที่ต้องการลงทุนกับ Bitcoin และได้ศึกษาข้อมูล Bitcoin exchange value เพิ่มเติมตามอัธยาศัย ก่อแล่วกัลนะแจ๊ะ

 

 

เพื่อนๆที่เล่นซื้อขายเงินบิทคอยน์
และติดตามอัตราแลกเปลี่ยนอยู่
ช่วงนี้ ราคาซื้อ 28,790THB ขาย 27,635THB  (18 Dec 2016)
(via bitcoin.co.th) กำลังขึ้นมาก สัมผัสความมันส์และสนุกตรงนี้แหละ

ถ้าได้เข้าร่วม #MMM ด้วยแล้ว
คุณจะมีความสุขกับการเฝ้ารอผลตอบแทน30%ต่อเดือนจากการเป็นผู้ให้

ลงทะเบียนที่ #MMMGlobal Thailand Official site
http://thailand-mmm.net/?i=boonpub.com

#‎การให้คือใบเบิกทางของการรับ‬
“You Don’t Need A Reason To Help People.”

You Don’t Need A Reason To Help People – MMMThailand

คุณสามารถศึกษาระบบได้ด้วยตัวเองทั้งหมด
ยินดีให้ปรึกษาฟรี ตลอดชีพ จนกว่าจะเข้าใจ
ติดต่อ LINE @boonpub.com (กรณีไม่เร่งด่วน)
สำหรับเพื่อนๆที่เห็นข้อความนี้
เลามาเปลี่ยนโลกไปด้วยกัน

#boonpubMMM Together we change the world.

Contact Us
Published by bOOnpub.Community
Public Figure – Bangkok,Thailand.

 

Cr. เรียบเรียงข้อมูลจาก bitcoin.co.th